10 Cách viết coding để SEO Onpage tốt hơn - TOP SEO

Latest

Blog chia sẻ kiến thức SEO

Bài viết hữu ích

cong ty thiet ke web webico

Thứ Sáu, 30 tháng 9, 2016

10 Cách viết coding để SEO Onpage tốt hơn

SEO giờ đây không phải là kiểu khi web đi vào ổn định bạn mới bắt đầu SEO, hãy xây dựng nền tảng cho SEO ngay khi mới bắt đầu.
Sau đây là 10 hạng mục bạn cần lưu ý khi lập trình cho website của mình.
1. Lập trình đúng chuẩn của các bộ máy tìm kiếm

Bạn luôn thắc mắc các công cụ tìm kiếm dựa vào đâu để đánh giá xếp hạng? Thực tế mỗi công cụ tìm kiếm đều có những chuẩn riêng để đánh giá, thông thường là dựa vào nội dung của web, chiến dịch PR, hình ảnh, video cũng được đánh giá kỹ càng.

Công cụ Search Engine Spider Simulator của Webconfs sẽ cho biết các công cụ tìm kiếm đang đo lường trên những yếu tố nào. Nếu bạn nhận được một thông báo còn thiếu hay sai các chuẩn thì hãy cập nhật ngay cho website.

2. Viết lại URL thân thiện: (SEF URL rewrites)

Một URL có những kí tự không theo trật tự và hoàn toàn vô nghĩa thì bạn cần điều chỉnh lại gấp, rút ngắn và tối ưu URL của trang. Nếu với mã nguồn mở bạn có thể dễ dàng thay đổi, còn đối với mã nguồn tự viết thì bạn có thể xem thêm cách thay đổi tại ewrite với .htaccess trên apache webserver.

3. Làm sạch mã nguồn để tăng tốc độ tải trang:

Hãy liên tục kiểm tra các vấn đề làm cho tốc độ tải trang của web chậm lại:

Loại bỏ các khoảng trống, comment trong HTML
Sử dụng HTML validator để kiểm tra các thẻ lỗi, thiếu, thừa.
Sử dụng broken link checker để kiểm tra và xóa bỏ link lỗi.

4. Sử dụng văn bản thay thế cho các kịch bản scripts:

Trên site có rất nhiều hạng mục nội dung. Tuy nhiên văn bản (text-base) vẫn là thân thiện nhất với các search engine.

5. Cấu hình “noindex” cho file robots.txt:

Trong khi bạn không thể kiểm soát được các spider của search engine 100%, hãy cấu hình noindex để nó bỏ qua một số url của bạn. Điều này có lợi ít nhiều cho việc SEO website. Một số trang nên để noindex như: giỏ hàng, lưu trữ, liên hện...

6. Sử dụng “rel=canonical” để giải quyết việc trùng lặp nội dung: (duplicate content )

Nếu bạn đang sử dụng các CMS như WordPress, Magento, joomla để xây dựng website, thì bạn sẽ thấy có một vấn đề là có nhiều link cùng mang chính xác một nội dung, ví du như:

Yoursite.com/post-name.html
Yoursite.com/category1/post-name.html
Yoursite.com/category2/post-name.html
Yoursite.com/archive/date/post-name.html
Các trang trên cùng đưa đến một kết quả nội dung duy nhất, gây ra việc trùng lặp (duplicate content ). Điều này khiến các search engine đánh giá thấp site của bạn.

Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là dùng “rel=canonical” tag. Bạn có thể cấu hình phần này trong <head> các mã nguồn mở có plugins để tự động thêm vào, hoặc bạn cũng có thể làm bằng tay.

7. Cấu hình 301 redirect để đảm bảo sự phát triển thuận lợi của pagerank:

Khi nói đến việc cấu hình 301 redirect, sẽ có hai trường hợp hữu dụng cho SEO. Thứ nhất đó là việc làm cho search engine đối xử với trang có www và không có www như nhau.

Thứ 2, nếu bạn di dời các trang nội dung như thay đổi link của bài viết…việc 301 redirect sẽ giúp search engine hiểu được bạn đã di chuyển nó. Làm như vậy sẽ không ảnh hưởng đến pagerank hiện tại của trang và các backlinks cũ.

8. Sử dụng microdata tạo ra các “rich snippets”:

Web có thể được xếp hạng một cách chính các có thể đánh giá trên rich snippets.

Các tính năng này thu hút người dùng click chuột vào kết quả tìm kiếm, và tăng visit cho website rất hiệu quả. Bạn có thể xem thông tin và cách để tạo rich snippets tại Schema.org.

9. Combine script files, tăng tốc độ load:

Tốc độ tải trang giờ đây được coi như điều kiện hàng đầu khi có yêu cầu về thiết kế web. Từ đầu tới giờ tôi luôn đề cập đến vấn đề tốc độ tải trang vì thực sự nó rất quan trọng, bạn hãy chú trọng đến tốc độ tải trang và cách khắc phục nếu tốc độ tải trang của bạn lớn hơn 2 giây.

10. Sử dụng CDNs để tiết kiệm tài nguyên:

Nếu SEO đang đi vào bế tắc sao bạn không thử dịch vụ CND được cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ lớn như Amazon, Rackspace…
Nó sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong SEO của bạn đấy.


Xem thêm: Tối ưu trang chủ - Home page trong SEO

Còn nhiều bài viết hữu ích tại Topseo, các bạn đón đọc nhé.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét