Tài nguyên host bị tốn bởi loại plugin nào? - TOP SEO

Latest

Blog chia sẻ kiến thức SEO

Bài viết hữu ích

cong ty thiet ke web webico

Thứ Hai, 3 tháng 4, 2017

Tài nguyên host bị tốn bởi loại plugin nào?

Lý do mà các thiết kế Website của bạn tốn quá nhiều thời gian đẻ tải lên đó chính là dùng quá nhiều plugin WordPress, điều này hầu như ai cũng biết. Càng dùng quá nhiều plugin thì tố độ tải sẽ rất chậm. Nếu Website của bạn càng ít plugin thì bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, cơ bản mà nói thì máy chủ không khó để sử lý các đoạn mã PHP trong mã nguồn.

Nhưng có một điều mà bạn có thể không biết đó chính là cho dù Website của bạn có dùng ít plugin đi chăng nữa thì Website của bạn vẫn có thể bị chậm khi mà các plugin mà bạn sử dụng tốn quá nhiều tài nguyên để xử lý hoặc là các tài nguyên trong host này quá ít.

Có phải bạn muốn biết các plugin đó là gì không? Chính vì vậy mà hôm nay mình sẽ liệt kê một số các plugin đó để mọi người có thể thận trọng khi sử dụng.

Các loại plugin làm chậm website


Yet Another Related Post

Plugin này có thể làm tăng liên kết nội bộ, tăng pageview và giảm bounce rate trên website một cách đáng kể cho nên hầu như mọi người đều sử dụng nó.

Nhưng nếu website bạn đang có rất nhiều bài viết từ khoảng hơn 1000 bài viết, thì bạn hãy thận trọng khi dùng plugin này.

Mỗi khi sử dụng nó để tìm ra các bài viết liên quan thì nó phải thông qua rất nhiều các query để gử yêu cầu đến cơ sở dữ liệu, sau đó nó sẽ lọc nộ dung và độ dài các bài viết liên quan cao nhất để hiển thị. Hơn nữa khi hiển thị rồi thì nó cũng ở dạng random nên phải liên tục nhấn F5 mà mỗi ần nhấn F5 thì nó lại một lần phải truyền dữ liệu từ database về.

>> Giữa Trustrank và Pagerank cái nào quan trọng hơn

Giải pháp thay thế

Để khắc phục bạn có thể sử dụng các dịch vụ tạo bài liên quan khác như dịch vụ OutBrain, Revert,…hoặc dễ sử dụng nhất như Related Pots trong plugin JetPack.

Các plugin backup dữ liệu

Thật đáng tiếc nếu như một trong các plugin quan trong nhất lại là plugin tốn nhiều tài nguyên của máy chủ nhất.

Nhiệm vụ chủ yếu của các plugin này là nén tất cả dữ liệu trên host thành file zip, nén backup theo lịch hay xuất dữ liệu nên nó sẽ kém hiệu quả khi làm việc nếu Website của bạn có dung lượng cỡ vài trăm MB trở lên.

Nhưng bạn có thể cải thiện điều này nếu như bạn có một host mạnh (cỡ gói Enterprise của StableHost , DreamPress,…) thì bạn không thể không dùng plugin này mà không cần phải lo lắngGiải pháp thay thế

Các plugin đếm lượt truy cập

Đây là một trong những tính năng mà nhiều trang Web cần dùng để hiển thị lượt xem bài viết. Thật hữu ích nhưng tiếc là nó tốn quá nhiều tài nguyên chưa nói là nó có thể xung đột với các plugin cache.

Hãy thử tưởng tượng nếu website bạn có 13.000 pageviews/ngày, tức là mỗi ngày nó sẽ thực thi code đếm lượt đến 13.000 lần, chính vì vậy mà vì sao nó lại tốn nhiều tài nguyên như thế.

Các plugin tác động liên tục đến máy chủ và database

Những plugin này thường gửi một loạt các dữ liệu lớn đến các database một cách thường xuyên như:
Broken Link Checker – Kiểm tra link bị 404.
Google XML Sitemaps – Tạo XML sitemap.
Các plugin auto blog (tự động lấy bài).
SEO Search Term Tagging 2. 

Các plugin gửi email số lượng lớn

Có rất nhiều người sử dụng các plugin hỗ trợ Email Marketing thay cho việc bỏ tiền túi ra sử dụng các dịch vụ như Mailchimp hay Getresponse và plugin được nhiều người lựa chọn nhất chính là WP Mailing List.

Nhưng sử dụng nó thì dù bạn có sử dụng VPS đi chăng nữa thì mỗi lần bạn gửi mail, vài chục mail thì không sao nếu nó lên tới vài trăm hay vài nghìn mail thì rất có thể nó sẽ bị treo giữa chừng khi nó chưa kịp gửi đi.

Giải pháp thay thế

Nếu bạn làm email marketing thì nên dùng Mailchimp, Getresponse thay vì phải tự host, bạn sẽ sử dụng được nhiều chức năng hay hơn.

Các plugin chèn watermark

Mõi lần nó xử lý để đóng watermark vào ảnh hay mỗi lần chèn watermark thì việc này sẽ làm host của bạn ngày càng nặng hơn. Nó sẽ sinh thêm một bản sao chứa watermark mà vẫn sẽ lưu ảnh gốc.

Nếu bạn có bật chức năng thumbnail trên website thì nó sẽ rất nguy hiểm, ví dụ mỗi tấm ảnh bạn tải lên thì nó sẽ tự sinh ra 3 size khác nhau. Và khi bạn sử dụng các plugin chèn watermark thì bản sao cũng sẽ tự sinh ra 3 size khác nhau, như vậy bạn sẽ có 5 tấm ảnh thừa cho mỗi búc ảnh được tải lên.

Giải pháp thay thế

Bạn có thể sử dụng các phần mềm để đóng watermark trước khi tải lên.

Làm sao để kiểm tra plugin nào gây chậm website?

P3 Plugin

Nếu bạn muốn tự kiểm tra xem plugin nào làm chậm website thì bạn có thể sử dụng plugin P3 Profile để phân tích tốc độ website và nhận báo cáo chi tiết thời gian tải của từng plugin. Plugin nào bạn thấy nó tải lâu quá thì cần nên xem xét lại.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét