Bạn đã biết cách sử dụng ảnh tối ưu trên website? - TOP SEO

Latest

Blog chia sẻ kiến thức SEO

Bài viết hữu ích

cong ty thiet ke web webico

Thứ Ba, 16 tháng 5, 2017

Bạn đã biết cách sử dụng ảnh tối ưu trên website?


Dù bất kể  thiết kế website của bạn là gì đi chăng nữa thì nếu bạn muốn nội dung trở nên sinh động hơn, vì vậy điều quan trọng ở đây là việc chèn ảnh cho website của mình. Nhưng nếu bạn có một lượng ảnh khá đồ sộ thì khi tải lên cũng sẽ khá tốn nhiều dung lượng và băng thông , chưa kể nếu bạn sử dụng Wordpress thì do cơ chế của nó sẽ càng sinh ra nhiều ảnh hơn. Vì vậy nếu bạn tải ảnh trực tiếp lên host thì hãy cùng tham khảo các kinh nghiệm tối ưu ảnh của mình thông qua nội dung của bài viết này.

Sử dụng định dạng ảnh nào trên website?

Bạn nên xác định rõ từng nhu cầu khi sử dụng định dạng cho ảnh của mình để tận dụng tốt hình ảnh và tránh làm nặng website.Chọn kiểu hình ảnh sử dụng phù hợp.

Thông thường chúng ta thường chèn hình ảnh dưới các định dạng như GIF, PNG-8 hoặc PNG-24. Sau đây mình sẽ tóm lược cho các bạn mục đích của từng loại định dạng:
GIF: Dùng cho việc tải ảnh động lên cho Website.
PNG-8: Sử dụng cho ảnh có nhiều chi tiết và độ sắc nét cao. Nhưng ưu điểm là chỉ sử dụng được màu trong tổ hợp màu của RBG. Có hỗ trợ ảnh trong suốt (không có nền).
PNG-24: Sử dụng cho ảnh có độ chi tiết cao và hỗ trợ đa màu sắc. Có hỗ trợ ảnh trong suốt (không có nền).
JPEG/JPG: Hỗ trợ ảnh nhiều màu sắc, có thể giảm chất lượng ảnh và sử dụng định dạng ảnh thông thường. Không hỗ trợ ảnh động và ảnh trong suốt.

Như vậy nesu như bạn dùng ảnh động thì bạn nên ưu tiên dùng định dạng PNG và JPEG. Nếu dung ảnh có ít chi tiết thì hãy sử dụng PNG-8 thay vì dùng JPEG và PNG thì PNG sẽ có chất lượng ảnh tốt hơn.

>> Tài nguyên host bị tốn bởi loại plugin nào?

Khi nào nên dùng ảnh JPEG?

Nếu bạn sử dụng các tấm ảnh với độ màu cao, có sử dụng dốc màu (gradient) . Các ảnh này có nhiều màu thì dùng JPEG sẽ giúp bạn đạt chất lượng ảnh tốt hơn nhưng dung lượng ảnh sẽ thấp hơn so với PNG và GIF.
JPEG sẽ tốt hơn với các ảnh có chế độ màu đa dạng

Khi nào sử dụng ảnh PNG?

PNG có 2 dạng đó là PNG-8 và PNG-24, trong đó PNG-8 dùng để định dạng ảnh mới với các đặc tính cũng giống như PNG-24 nhưng có thể dùng để thay thế JPEG trong một số trường hợp như là làm ảnh trong suốt hay ảnh ít màu sắc.

Nếu bạn muốn đăng ảnh chất lượng cao thì hãy sử dụng PNG-24 . PNG-24 sử dụng định dạng nén lossless còn JPEG sẽ sử dụng định dạng nén lossy nên sẽít nhiều làm mất đi chất lượng hình ảnh.

So sánh giữa PNG và JPEG

Bạn hãy xem sự khác biệt giũa hai tấm ảnh chụp bằng phần mềm Snagit 12 và lưu lại dưới định dạng JPEG (quality 75%) và PNG-24.Hãy nén ảnh trước khi tải lên website

Nếu bạn không quan trọng chất lượng ảnh thì bạn nên nén trước khi tải lên. Một tấm ảnh khi nén lại có thể tiết kiệm đến 70-80% dung lượng mà chất lượng vẫn không hề bị thay đổi nếu như bạn xem bằng mắt thường. Lưu ý là với định dạng PNG bạn sẽ có thể nén tốt hơn, còn JPEG thì nén sẽ ít hơn vì vốn nó đã được nén rồi.
Giảm tới gần 50% dung lượng khi nén, tại sao không?

>> Thiết kế web bán hàng điện tử

Ứng dụng nén ảnh tốt nhất

Caesium (Windows)

Phần mềm này có ttheer nén nhiều ảnh cùng lúc và hoàn toàn miễn phí, và sử dụng để định dạng các ảnh thông thường như PNG, JPEG và BMP.

ImageOptim (Mac)

Đây là một ứng dụng vừa nhẹ, vừa lợi hại lại còn miễn phí. Nó hỗ trợ bạn nén một số định dạng ảnh thông dụng như JPEG, PNG và GIF.

PngOptimizer (Windows)

Đây là một ừng dụng nhỏ gọn và được dùng để nén PNG thì khá tốt.

Nén ảnh trên WordPress

Nếu bạn dang sử dụng WordPress và cần nén nhr thì có thể sử dụng 3 plugin sau:

EWWW Image Optimizer

Plugin sẽ hỗ trợ tự động nén ảnh khi tải lên và nén trực tiếp trong thư viện. Nó hỗ trợ hầu hết các định dạng ảnh.

Một lý do khác bạn nên sử dụng plugin này đó là nó hỗ trợ bạn nén toàn bộ ảnh trên host thông qua lệnh WP-CLI.

WP Smush

Chức năng của WP Smush cũng giống như EWWW Image Optimizer nhưng nó gọn nhẹ và dễ sử dụng hơn.

Kraken

Nó hỗ trợ tùy chọn nén ảnh Lossless hoặc Lossy nhưng bạn phải trả ít nhất là $5/tháng.Đổi laaij bạn có được những tấm ảnh có chất lượng tốt nhất.

Giảm kích thước ảnh

Bạn nên biết nếu như một tấm ảnh quá to hay quá nặng thì khi tải lên nó sẽ tốn nhiều băng thông và dung lượng ổ cứng của máy chủ hơn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét